Tin tức

Cứu bàn tay bị lột da toàn bộ bằng cách đặt vào... bụng

Ngày đăng: 05-04-2016

Carlos Mariotti (sống tại Orleans, miền nam Brazil) được đưa đến bệnh viện Santa Otília trong tình trạng toàn bộ da bàn tay trái bị lột hoàn toàn do một tai nạn lao động nghiêm trọng. Các đồng nghiệp đã cố cứu bàn tay của Carlos bằng cách băng chặt nó lại trước khi chuyển anh đến bệnh viện.

Rất nhanh chóng, các bác sĩ đã quyết định ghép da và vùi toàn bộ bàn tay vào chính bụng anh ta.

Mặc dù đã băng bó kỹ để giữ cho bàn tay trong bụng cố định nhưng theo các bác sĩ bệnh nhân cần phải vận động các ngón tay nhẹ nhàng để tránh bị cứng khớp.


Bệnh nhân đang dần hồi phục

Bệnh nhân đang dần hồi phục

BS Boris Brandao, chuyên gia chấn thương chỉnh hình, người đã thực hiện ca phẫu thuật hiếm hoi với thời gian “giữ” bàn tay trong bụng lên đến 6 tuần này, cho biết: “Bệnh nhân bị thương rất nặng khi gần như toàn bộ phần da bàn tay bị lột, để lộ xương và dây chằng. Đây là một chấn thương rất nghiêm trọng và bụng là nơi duy nhất có thể đặt vừa cả bàn tay, giúp đảm bảo quá trình phát triển mô mới và các gân giúp cho việc ghép da thuận lợi. Nếu không có quá trình “cất giữ” này, nguy cơ viêm nhiễm rất cao và các mô, dây chằng sẽ bị hoại tử”.

Về phần mình, bệnh nhân Mariotti cho biết ông rất bàng hoàng khi nghĩ lại vụ tai nạn và chỉ nhận thức được sự nghiêm trọng của tình hình khi bác sĩ nói ông có thể bị mất cả bàn tay.

 


Toàn bộ bàn tay bị thương được nuôi giữ trong chính bụng bệnh nhân

Toàn bộ bàn tay bị thương được nuôi giữ trong chính bụng bệnh nhân

Mô tả cảm giác tỉnh dậy sau ca phẫu thuật, bệnh nhân cho biết rất ngạc nhiên khi thấy toàn bộ bàn tay giờ nằm trong bụng. “Có cảm giác thật lạ khi cố gắng ngọ nguậy các ngón tay đang nằm trong bụng; cùng với đó là nỗi sợ hãi khi thấy bụng mình nhô lên khi các ngón tay thúc vào”, Mariotti nói.

Hiện các bác sĩ sẽ xem xét sự hồi phục của bàn tay để đưa ra hướng điều trị phù hợp mỗi tuần. Các bác sĩ cũng cảnh báo rằng không phải ngón tay nào cũng sẽ hồi phục nhưng dù chỉ còn 2 ngón thì vẫn tốt hơn là không còn ngón nào. Bởi nhờ thế, bệnh nhân sẽ tự chủ trong cuộc sống, không cần phải có sự trợ giúp từ mọi người.

Tags:
Xem thêm sản phẩm
Da dê mộc
Da Suede
Da trâu
Da dê
Da cừu
Da bò mộc Full Vegetable
CHEAP PRICE FRESH GINGER IN VIETNAM
WHOLE DRIED BETEL NUTS
BOILED WHOLE BETEL NUTS
Da bò thành phẩm
Sesame Seeds
Thiết kế website : Phương Nam Vina